Cách khắc phục một số sự cố thường gặp của máy bơm nước

Máy bơm nước vào điện nhưng không hoạt động, hoạt động nhưng không lên nước, phát ra tiếng ồn lớn hoặc hao phí điện năng đó chính là những sự cố mà máy bơm thường gặp phải.

Máy bơm nước là một trong những máy móc mà gia đình nào cũng phải có ít nhất một chiếc. Máy bơm nước giúp cung cấp nguồn nước, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày dễ dàng và tiện lợi. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng máy bơm nước thường gặp phải những sự cố như: máy bơm nước chập cháy, máy bơm nước hoạt động nhưng không lên nước, máy bơm nước bị rò rỉ điện, máy bơm nước phát ra tiếng ồn lớn…. làm ảnh hưởng và gây khó khăn cho các hoạt động sinh hoạt. Nếu như gặp phải những sự cố này, các bạn có thể khắc phục theo những cách như sau:

Lắp ổn áp nếu như máy bơm bị chập cháy: Nguyên nhân làm máy bơm bị chập cháy là do nguồn điện không ổn định chính vì vậy để có thể khắc phục được sự cố này các bạn chỉ cần lắp máy ổn áp cho cho máy bơm.

Tìm ra thiết bị hư hỏng làm cho máy bơm hoạt động nhưng không lên nước để sửa chữa hoặc thay mới: Nếu như đường ống bị hở hoặc van một chiều, phao tự động, phớt, cánh quạt, bạc đạn…bị hư hỏng thì sẽ làm cho máy bơm không thể bơm nước mặc dù vẫn hoạt động. Chính vì vậy, các bạn cần phải tìm ra chi tiết bị hư hỏng để sửa chữa và thay mới giúp cho máy bơm có thể hoạt động và bơm nước như bình thường.

Lắp đặt máy ổn áp khi dòng điện quá yếu để khắc phục sự cố máy bơm nước vào điện nhưng không hoạt động: Nếu như dòng điện quá yếu, máy bơm nước không những không thể hoạt động mà còn có thể bị cháy nổ. Chính vì vậy, khi máy bơm nước không thể hoạt động do nguồn điện quá yếu thì các bạn cần phải thực hiện lắp đặt máy ổn áp cho máy bơm.

Vệ sinh và bôi dầu vào ổ bi khi máy bơm nước hoạt động bình thường nhưng phát ra tiếng ồn lớn: Nếu như ổ bi phần động cơ điện của máy bơm nước bị khô, bị mòn hay bị nước lọt vào thì các bạn cần phải vệ sinh và bôi dầu vào ổ bi để máy bơm nước không còn phát ra tiếng ồn lớn khi chạy.

Quấn lại dây động cơ bị chập nếu máy bơm nóng và làm hao phí điện năng khi hoạt động: máy bơm nước thường sẽ bị nóng và hao phí nhiều điện năng nếu dây quán bị hư hỏng đó là lý do tại sao các bạn nên kéo máy lên và quấn lại dây động cơ bị chập nếu máy bơm nước bị nóng.

Trên đây là những cách khắc phục một số sự cố thường gặp của máy bơm nước mà các bạn có thể tự thực hiện khi máy bơm nước nhà mình bị hư hỏng.


Bài viết liên quan

Hãy để lại bình luận, câu hỏi của bạn bên dưới

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn