Cần chuẩn bị những gì khi quan sát hiện tượng nhật thực toàn phần?

Tháng 8 tới đây, người Việt Nam ở Bắc Mỹ sẽ được thấy hiện tượng nhật thực toàn phần. Tuy nhiên, để được quan sát nó một cách an toàn, chúng ta sẽ phải lưu ý đến một số vấn đề.
 


 

Nhật thực là hiện tượng xảy ra khi Mặt Trăng đi qua giữa Trái Đất và Mặt Trời. Do Mặt Trăng ở gần Trái Đất hơn rất nhiều nên lúc đó, Mặt Trăng sẽ che khuất hoàn toàn hay một phần Mặt Trời. Trong lúc nhật thực toàn phần, đĩa Mặt Trời bị che khuất hoàn toàn. Với nhật thực một phần hoặc hình khuyên, đĩa Mặt Trời chỉ bị che khuất một phần. Đây là một hiện tượng rất thú vị của tự nhiên và chỉ diễn ra trung bình khoảng 18 tháng một lần trên Trái Đất. Do đó, sẽ có rất nhiều người mong mỏi được quan sát nhật thực. Tuy nhiên, việc quan sát trực tiếp nhật thực có thể gây ra những hậu quả nặng nề.

Bác sĩ nhãn khoa Georgina Kendrick thuộc bệnh viện mắt Disbury Eyecare, thành phố Manchester, Anh, đã trả lời phỏng vấn với IBTimes về một số tác hại có thể xảy ra nếu trực tiếp nhìn vào Mặt Trời: “Khi nhìn trực tiếp vào Mặt Trời, mắt dễ bị tổn thương. Bỏng giác mạc là hậu quả thường gặp nhất, gây đau đớn và mất thị lực có thể kéo dài đến 48 tiếng. Ngoài ra, các tia UVA và UVB chiếu lâu vào mắt, khiến mắt hấp thu tia cực tím, gây đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng”. Ông cũng giải thích thêm: “Điểm vàng là nơi bị tổn thương đầu tiên khi bỏng võng mạc. Đó là một khu vực rất nhạy cảm trên võng mạc, chịu trách nhiệm về thị giác trung tâm của con người. Khi khu vực này bị tổn thương do các tia UV, nó sẽ gây ra một bệnh gọi là bỏng võng mạc do bức xạ Mặt Trời. Bệnh này tuy không đau đớn, nhưng đôi lúc có thể làm tổn thương mắt và thị lực trung tâm vĩnh viễn”.

Bác sĩ Kendrick cũng đưa ra một số phương pháp giúp quan sát nhật thực: “Cách tốt nhất để xem nhật thực là tạo ra một hình ảnh phản chiếu của Mặt Trời lên tường hoặc giấy. Bạn có thể dùng một chiếc gương, hoặc một chiếc thẻ cứng đục lỗ, quay lưng lại với Mặt Trời, đặt gương hoặc thẻ lên cửa sổ và để hình ảnh của Mặt Trời xuất hiện trên bức tường đối diện. Lợi thế của việc này là nhiều người có thể quan sát nhật thực cùng nhau. Không được nhìn trực tiếp vào gương vì tác hại tương đương nhìn trực tiếp vào Mặt Trời. Người xem có thể sử dụng những loại kính quan sát nhật thực, có bộ lọc chuyên dụng, làm giảm cường độ tia Mặt Trời xuống 100.000 lần.


Bài viết liên quan

Hãy để lại bình luận, câu hỏi của bạn bên dưới

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn