Cảnh báo: Sử dụng điện thoại thông minh sẽ mắc một số bệnh

Hiện nay điện thoại thông minh là một loại đồ dùng không thể thiếu đối với mọi người, đặc biệt là với giới trẻ. Tuy nhiên sử dụng điện thoại liên tục nhiều giờ liền sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh về mắt, cổ và lưng.

Theo các nhà nghiên cứu tại Hoa Kỳ cho biết: “Các cuộc phẫu thuật về mắt, cột sống đang được gia tăng tại thời điểm này”. Hiện tượng bệnh nhân đau cổ, lưng đang ngày càng tăng lên đặc biệt là các bện nhân trẻ. Đã có tình trạng thoát vị đĩa đệm và có vấn đề ở đường cong sinh lý cột sống. Một bác sĩ phẫu thuật thần kinh cột sống của TT Y khoa Cedars-Sinai Medical (Los Angeles, Hoa Kỳ) cho biết: “Trong phim X-quang, theo tự nhiên cột sống cổ thường cong ngược lại so với cột sống lưng nhưng những gì chúng tôi thấy là đường cong sinh lý của cổ đang bị đảo ngược. Nguyên nhân là do chúng ta nhìn vào điện thoại hàng giờ mỗi ngày”.

Ở đây có một câu hỏi được đặt ra đó là : Tại sao xem điện thoại hàng giờ lại có vấn đề ở đường cong sinh lý cột sống?

Dựa trên câu hỏi này thì có một bác sĩ thuộc nhóm nghiên cứu này giải thích nguyên nhân đó là: Do mọi người thường nhìn xuống khi sử dụng smartphone, đặc biệt khi nhắn tin văn bản, so với lướt web hay xem video. Khi để cổ ở 45 độ thì so với khi đứng, tình trạng cổ của họ còn tệ hơn khi họ ngồi. Bởi bình thường đầu nặng khoảng 4,5 - 5,4kg thì khi nghiêng 15 độ đầu sẽ nặng như thể 12kg và khi nghiêng 60 độ đầu sẽ nặng tới 27 kg.

Với việc sử dụng điện thoại hàng giờ như vậy từ năm 8 tuổi thì có khiến cho họ phẫu thuật ở những năm 28 tuổi về sau? Ở những trẻ mà cột sống vẫn còn tăng trưởng nhưng không phát triển nữa, chúng ta sẽ không thể chắc điều gì xảy ra hay liệu nó có dẫn tới sự thay đổi các phương pháp giải phẫu thông thường. Đây là điều mà các chuyên gia và bác sĩ lo ngại.

Những cách để giảm căng thẳng cho cổ: Việc đầu tiên đó là phải thay đối lối sống để tránh cho việc cổ và lưng bị đau. Vấn đề tiế theo phải nói đến là chỉnh sửa tư thế. Khi sử dụng điện thoại thông minh nhiều nhất là ở tư thế xấu có thể dẫn dến nhiều tình trạng mãn tính. Hãy ngồi thẳng lưng, giữ cằm song song mặt đất, hoặc ngang tầm mắt của bạn. Hoặc khi gõ văn bản nên sử dụng 2 tay và 2 ngón cái để gõ ký tự nhằm tạo sự cân đối và vị trí thoải mái hơn cho cột sống. Và cuối cùng là hạn chế sử dụng điện thoại và phải nghỉ ngơi đầy đủ, nếu không sẽ sinh ra các tình trạng đau mãn tính, khó điều trị cho sau này.


Bài viết liên quan

Hãy để lại bình luận, câu hỏi của bạn bên dưới

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn