Giá thịt lợn ở Việt Nam “rẻ nhất thế giới” khiến người dân lao đao

Trong tình hình kinh tế tuần qua, giá thịt lợn đồng loạt giảm mạnh và chưa có dấu hiệu dừng lại. Nhiều người đang lo lắng cứ đà này thì các hộ chăn nuôi sẽ không thể trụ nổi.

Giá tiền để người nông dân hoà vốn, theo như tính toán là 36.000 đồng một kg. Tuy nhiên trong tuần qua, giá thịt lợn đã giảm kỷ lục khi thịt lợn hơi loại tốt chỉ còn có giá 28.000 đồng một kg nhiều nơi chỉ còn 25.000 đồng và vẫn tiếp tục hạ. Điều này đã khiến cho một loạt hộ dân từ Đồng Nai tới các tỉnh phía Bắc phải “khóc ròng” vì lỗ nặng.

Theo một doanh nghiệp chuyên thu mua lợn của người dân phản ánh: ở một số nơi, lợn nặng 1,4 - 1,5 tạ chỉ có giá 1,4 -1,5 triệu đồng nhưng người dân vẫn không bán được. Một số doanh nghiệp cũng đã hỗ trợ, nhưng người dân vẫn không có lời.

Lý giải nguyên nhân này, bộ trưởng bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho rằng có 2 nguyên nhân chính. Thứ nhất, thịt lợn không còn đóng vai trò chính trong nhiều bữa cơm của người VIệt, điều đó dẫn đến cung lớn hơn cầu. Thứ hai, yếu kém trong khâu tổ chức từ sản xuất, chế biến đến tìm kiếm thị trường dẫn đến bế tắc trong khâu đầu ra.

Đứng trước tình trạng này, trong phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 4/5, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ra chỉ đạo các cấp, các ngành và các bộ phận liên quan phải tập trung giải quyết không để cho người dân phải khốn đốn như tình trạng hiện nay. Ông cũng chỉ đạo đẩy mạnh tiêu thụ thịt lợn, tăng cường thu mua thịt lợn để chế biến, trữ đông và đồng thời giảm số lượng đàn lợn nái.

 Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng đã nhờ cậy các doanh nghiệp chia sẻ cùng với bà con, giảm bớt khó khăn. Ông có nhấn mạnh: "Lúc này doanh nghiệp có thể bán hàng không cần lấy lãi. Cứu người chăn nuôi cũng là cách doanh nghiệp nuôi dưỡng sự bền vững của ngành hàng và đối tượng phục vụ của mình. Đó cũng là văn hóa và trách nhiệm của doanh nghiệp để cùng phát triển và tồn tại".


Bài viết liên quan

Hãy để lại bình luận, câu hỏi của bạn bên dưới

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn