Hệ thống đường hầm chiến tranh bí mật của Triều Tiên khiến cho Mỹ và Hàn Quốc lo sợ

Triu tiên được cho là đã xây dng ít nht 20 đường hm có th m đường cho quân đội Bình Nhưỡng đột kích đầu não chính quyền ở thủ đô Seoul nếu chiến tranh Nam - Bắc n ra.

Theo tình báo của quân đội Mỹ, cố chủ tịch Triều Tiên Kim Nhật Thành từng ra lệnh cho mỗi sư đoàn trong 10 sư đoàn chiến đấu ở biên giới phải đào 2 đường hầm. Như vậy theo lý thuyết sẽ có ít nhất 20 đường hầm xuyên qua biên giới vào lãnh thổ Hàn Quốc và rất nhiều trong số đó chưa được phát hiện.

Đường hầm đầu tiên được phát hiện vào tháng 11/1974, khi một đội trinh sát Mỹ - Hàn phát hiện thấy có hơi nước bốc lên tại khu vực phía Tây của khu phi quân sự (DMZ). Đường hầm ước tính dài 3,5km. Phần ở đất Hàn Quốc dài 1 km. Tường hầm cao 1,2m và có trần rộng 0,9m. Hầm ở độ sâu 45m và được gia cố bằng các tấm bê-tông. Đường hầm có khả năng di chuyển toàn bộ một trung đoàn trong vòng một giờ, được thiết kế để điều binh tới Gorang-po, Uijongbu của Hàn Quốc và chỉ cách Seoul 65 km về phía bắc. Một sỹ quan Mỹ và một hạ sỹ Hàn Quốc đã thiệt mạng vì mìn bẫy khi kiểm tra đường hầm này.

Đường hầm số 2 được phát hiện vào năm 1975 tại khu trung tâm của DMZ. Quân đội Hàn Quốc dựa trên lời khai của một quan chức Triều Tiên đào thoát sang phía nam, đồng thời phân tích những tiếng nổ nghe được dưới lòng đất ở huyện Cheorwon  từ năm 1972 để tìm ra toạ độ của nó. Đường hầm cao 2m, rộng 2,1-2,2m. Trong vòng 1 giờ, 30.000 binh sĩ tương đương với 1 sư đoàn có thể thông qua. Đường hầm 2 được xây dựng xuyên qua đá cổ, ở độ sâu 50-60m dưới mặt đất và dài 1,1km về phía nam. Lối ra của đường hầm chỉ cách Seoul có 101km. Trong hầm còn có cả quảng trường để tập trung binh lính.

Đường hầm số 3 cũng là đường hầm nguy hiểm nhất được phát hiện vào tháng 10/1978 qua khai thác một lính Triều Tiên đào ngũ. Đường hầm này gần giống hệt đường hầm số 2 và chỉ cách seoul 44km tức là chưa đến 1 giờ lái xe. Đồng thời, đường hầm này còn nguy hiểm bởi nó chỉ nằm cách tiền đồn trọng yếu bảo vệ hành lang Musan dẫn đến Seoul 2km.

Đường hầm số 4 nằm ở tuyến đường chiến lược tối quan trọng phía đông DMZ, chỉ cách Yanggu 26km về phía đông bắc. Được phát hiện vào năm 1990 sau khi máy do thám phát hiện các âm thanh dưới đường hầm từ tháng 5/1989. Đường hầm sâu 145m dưới lòng đất và có chiều rộng 2m, cao 2m. Gần giống với đường hầm số 2 và số 3 về cấu trúc, đường hầm số 4 được thiết kế để vận chuyển 1 sư đoàn tới hành lang Sohwa-Wontong, lối vào chính của đường cao tốc Yeongdong (nối Seoul với Gangneung) trong vòng 1 giờ.

Theo các chuyên gia quân sự, sự tồn tại của những đường hầm này là dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đã sẵn sàng nếu chiến tranh nổ ra.


Bài viết liên quan

Hãy để lại bình luận, câu hỏi của bạn bên dưới

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn