Kiếm gần nửa triệu đồng một ngày với sam đất

Sam đất hiện đang được người dân tại một số xã ven biển huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định săn bắt vì có giá trị kinh tế cao. Hiện nay, trung bình một người dân ở đây có thể kiếm được 300.000 - 400.000 đồng mỗi ngày nhờ đào sam đất.
 


 

Sam đất có hình dạng gần giống với trai nước ngọt nhưng vỏ dày hơn và kích thước chỉ nhỏ bằng 3 đầu ngón tay. Hiện nay, loài động vật này đang được người dân tại các xã ven biển huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định săn bắt vì mang đến giá trị kinh tế cao. Trung bình một người có thể bắt được từ 5 - 8 kg sam đất mỗi ngày. Một kg sam đất được thu mua với giá 60.000 - 70.000 nên thu nhập của những người bắt sam đất chuyên nghiệp có thể lên đến 300.000 - 500.000 đồng/ngày.

Tuy nhiên để có thể bắt được sam đất thì không phải là chuyện đơn giản. Loài sam đất sống sâu dưới lớp bùn lầy khoảng 30 - 60 cm ở những cánh rừng vẹt. Do đó, người đi bắt sam đất phải chờ cho thủy triều xuống rồi dùng xuổng đào bùn lên thì mới bắt được những con sam này. Mặc dù khó khăn như vậy nhưng đây là loài có thể săn bắt quanh năm hơn nữa lại có giá trị kinh tế cao nên những người dân sống tại các xã ven biển huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định coi đây là một nghề mang lại nguồn thu nhập chính cho cả gia đình.

Những người săn bắt sam đất chuyên nghiệp chia sẻ kinh nghiệm: Để có thể bắt được nhiều sam đất đòi hỏi người săn bắt phải chịu khó và phải nắm bắt được thời gian thủy triều lên xuống vì những lúc cạn nước, hang sam lộ ra rất dễ bắt.

Sam đất được dùng để chế biến thành nhiều món như nướng, hấp, xào,… Thịt của sam đất có vị giòn ngọt tự nhiên nên rất được ưa chuộng trên thị trường. Bên cạnh đó, sam đất là loại hải sản được các nhà hàng, khách sạn lớn trong và ngoài tỉnh đặt mua nhiều nên việc săn bắt và tiêu thụ sam đất của người dân tại các xã ven biển huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam định rất thuận lợi.

Có thể nói, nếu người dân tỉnh Nam Định biết tận dụng và có kế hoạch nuôi loài sam đất này thì trong tương lai đây sẽ là một nguồn thu nhập vô cùng to lớn.


Bài viết liên quan

Hãy để lại bình luận, câu hỏi của bạn bên dưới

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn