Lắp đặt hệ thống thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ở Hàn Quốc, Mỹ vấp phải nhiều phản đối

Trước tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, Washington đã quyết định triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD để bảo vệ Hàn Quốc. Nhưng động thái này đã gặp phải sự phản đối của Trung Quốc, Nga và thậm chí là chính Hàn Quốc.

Hệ thống THAAD hiện được đặt tại một sân golf cũ ở thị trấn miền núi Seongju phía nam Hàn Quốc, có thể tiêu diệt các loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung trong giai đoạn cuối của hành trình. Đã đi vào vận hành trong tuần qua và có khả năng “đánh chặn các tên lửa Triều Tiên, bảo vệ Hàn Quốc” theo lời đại tá Rob Manning, người phát ngôn các lực lượng Mỹ ở Hàn Quốc cho hay.

Tuy nhiên thông tin trên có vẻ như không phải là tin vui với nhiều nước. Bắc Kinh đã chỉ trích kịch liệt ngay từ khi thông tin về việc triển khai THAAD mới được công bố. Ông Cảnh Sảnh, người phát ngôn viên bộ ngoại giao Trung Quốc tuyên bố: "Quan điểm của Trung Quốc về vấn đề THAAD không thay đổi. Chúng tôi phản đối việc triển khai hệ thống tên lửa Mỹ ở Hàn Quốc và kêu gọi tất cả các bên ngừng ngay quá trình này. Chúng tôi sẵn sàng thực thi mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ lợi ích của mình".

Thực tế Trung Quốc không quá bận tâm trước việc THAAD có thể tiêu diệt tên lửa Triều Tiên. Thay vào đó, họ chủ yếu quan ngại về radar trong THAAD, chuyên gia nhận định. Hệ thống radar tối tân này mang đến cho quân đội Mỹ khả năng thu thập thông tin mạnh mẽ, theo dõi được mọi hoạt động của các trang thiết bị, khí tài quân sự bên trong Trung Quốc.

Cùng với đó tại Hàn Quốc – nơi bố trí THAAD, hàng trăm người dân cũng đã tổ chức các cuộc biểu tình chống lại việc Mỹ lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa. Phe phản đối cho rằng, lá chắn bảo vệ THAAD không đáng để đánh đổi sự trừng phạt từ phía Nga và Trung Quốc. Giống Bắc Kinh, Moscow cũng không đồng tình với việc đặt THAAD tại Hàn Quốc.

Sự phản đối của Nga cũng bắt nguồn từ nỗi e sợ về một hệ thống radar hiện đại nằm cách lãnh thổ chỉ vài trăm km, điện Kremlin không ít lần bày tỏ quan ngại rằng việc triển khai THAAD ở Hàn Quốc sẽ chỉ tăng thêm bất ổn trong khu vực. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov nhấn mạnh: "Chúng tôi không phải nước duy nhất nhìn nhận động thái này theo chiều hướng tiêu cực. Chúng tôi một lần nữa kêu gọi cả Mỹ và Hàn Quốc cân nhắc lại hành động của mình, đồng thời hy vọng các quốc gia khác không bị lôi kéo theo những nỗ lực gây bất ổn kiểu như vậy".


Bài viết liên quan

Hãy để lại bình luận, câu hỏi của bạn bên dưới

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn