Lý giải hiện tượng phát nổ khi luộc trứng bằng lò vi sóng

Luộc trứng ở ngoài mất từ 15 đến 20 phút trong khi đó luộc trứng bằng lò vi sóng lại chỉ mất từ 3 đến 10 phút. Tuy nhiên việc luộc trứng bằng lò vi sóng lại khiến quả trứng bị nổ tung.
 


 

Ra đời vào năm 1945 ở Mỹ, lò vi sóng ngày càng được các gia đình sử dụng để phục vụ cho công việc bếp núc. Lò vi sóng có tác dụng nấu chín đồ ăn bằng cách phát ra loại sóng điện từ có 12,24 cm hoặc với tần số khoảng 2.45 GHz. Các loại thực phẩm thường có hàm lượng nước nhất định mà sóng điện từ của lò vi sóng lại có khả năng tác động vào các nguyên tử oxy và hydro cấu tạo nên phân tử nước. Điều này làm cho các phân tử nước quay cọ sát, va chạm với nhau. Sự va chạm, cọ sát này phát sinh nhiệt và làm nóng thực phẩm. Chính vì lẽ đó, những thực phẩm chứa nhiều nước sẽ được làm chín nhanh và dễ dàng bởi lò vi sóng.

Theo đó, chúng ta có thể dễ dàng lý giải hiện tượng tại sao trứng lại phát nổ khi luộc trong lò vi sóng. Lòng trắng và lòng đỏ trong quả trứng có chứa rất nhiều nước. Chính vì vậy khi cho vào lò vi sóng, sóng điện từ sẽ tác động lên chúng khiến chúng bị giãn nở mạnh. Trong khi đó, vỏ trứng không có sự thay đổi nhiều. Nhiệt sinh ra bên trong quả trứng tạo ra áp suất hướng từ trong ra ngoài, trong lúc đó lại không có sự giãn nở ở lớp vỏ ngoài khiến cho quả trứng phát nổ.

Thực tế, vẫn có cách để các bạn luộc trứng trong lò vi sóng mà không sợ trứng bị nổ. Trước khi luộc hãy bỏ trứng vào một tô sứ hoặc thủy tinh có chứa nước pha thêm chút muối. Hỗn hợp nước và muối bên ngoài sẽ khiến trứng chín nhanh hơn đồng thời hạn chế hơi nước hình thành trong trứng.


Bài viết liên quan

Hãy để lại bình luận, câu hỏi của bạn bên dưới

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn