Một số điều cần lưu ý khi lái xe tải trên đường đèo dốc

Khi có nhu cầu vận chuyển hàng hóa, xe tải là phương tiện được đa số người lựa chọn và sử dụng vì mang đến nhiều lợi ích. Tuy nhiên trên đường vận chuyển, các bạn có thể sẽ phải đi qua những đoạn đường đông người, những đoạn đường quanh co nhiều ngã rẻ hay những đoạn đường đèo dốc. Khi lái xe tải trên đường đèo dốc, các bạn cần lưu ý một số điều để đảm bảo an toàn cho hàng hóa, xe tải cũng như sức khỏe của bản thân. Những điều cần lưu ý đó là gì?
 


 

Những điều cần lưu ý lái xe tải trên đường đèo dốc

Xe tải là phương tiện giúp cho hàng hóa của các bạn được vận chuyển đến nơi giao nhận an toàn và nhanh chóng. Tuy nhiên các bạn cần phải có kinh nghiệm lái xe tải để có thể điều khiển xe vượt qua các dạng địa hình trên đường đi, đặc biệt là những đoạn đường dốc thì các cần phải lưu ý một vài điều. Và một số điều cần lưu ý khi lái xe tải xe trên đường đèo dốc như sau:

- Kiểm tra hệ thống an toàn của xe: Các bộ phận như: phanh xe, lốp xe hay đèn xe đều nằm trong hệ thống an toàn của xe. Nếu một trong những bộ phận của hệ thống an toàn xe bị hư hỏng thì sẽ gây ra những khó khăn khi điều khiển xe qua những đoạn đường đèo dốc. Vậy nên trước khi lên đường, các bạn hãy bỏ ra một ít thời gian để kiểm tra lại các bộ phận trong hệ thống an toàn của xe.

- Cách sử dụng đèn xe: Khi điều khiển xe qua đường đèo dốc, các bạn cần bật đèn chiếu sáng liên tục kể cả ban ngày. Khi xe đi qua những khúc cua, các bạn nên bật đèn pha để báo hiệu cho các phương tiện xung quanh. Đặc biệt là khi thời tiết có nhiều sương mù hay mưa phùn, các bạn nên bật đèn gầm và dán các loại nilon có màu vàng hoặc đỏ lên đèn xe để có thể dễ dàng quan sát hơn.

- Cách sử dụng số xe: Để không làm hư hại đến động cơ của xe cũng như đảm bảo an toàn khi điều khiển xe lên dốc hoặc xuống dốc, các bạn cần cài số theo nguyên tắc “Lên già – xuống non”. Tức là khi lên dốc, các bạn sẽ về số muộn hơn so với lúc di chuyển trên đường bằng phẳng, còn lúc xuống dốc thì các bạn nên về số sớm hơn.

- Không nên rà phanh liên tục: Tuy việc rà phanh giúp làm giảm tốc độ của xe tải khi đi xuống đèo dốc nhưng việc rà phanh liên tục sẽ làm cho bộ phận má phanh bị nóng dẫn đến mất ma sát, đồng thời có thể làm cháy may-ơ và làm giảm tác dụng của phanh. Chính vì vậy, các bạn nên kết hợp sử dụng phanh và số khi điều khiển xe tải leo xuống đèo.

- Lái xe với tinh thần tập trung cao độ: Điều cuối cùng các bạn cần lưu ý để có thể điều khiển xe tải an toàn đó là phải giữ tinh thần luôn tỉnh táo, tập trung cao độ và tuân thủ theo các quy định của luật giao thông đường bộ.

Nếu cần sử dụng xe tải để vận chuyển hàng hóa nhưng không có kinh nghiệm lái xe, các bạn hãy liên hệ với những công ty cho thuê xe tải giá rẻ TPHCM uy tín, chuyên nghiệp để cho thuê những chiếc xe tải đảm bảo khả năng vận hành tốt cùng đội ngũ lái xe tải chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm đi đường luôn sẵn sàng để xử lý các tình huống bất ngờ trên đường đi giúp hàng hóa, đồ đạc được vận chuyển đến nơi giao nhận nhanh chóng và đảm bảo an toàn.

Tham khảo thêm: Những điều cần biết khi thuê xe tải chở hàng hóa


Bài viết liên quan

Hãy để lại bình luận, câu hỏi của bạn bên dưới

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn