Mỹ hành động mạnh sau khi Triều Tiên thử nghiệm thất bại tên lửa đạn đạo

Sau khi thất bại trong lần thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm trung KN-15, cùng với tuyên bố sẽ thử hạt nhân lần thứ 6 khi nào thấy phù hợp đến từ phía Bình Nhưỡng, Mỹ cũng đã thực hiện một loạt hành động cho thấy sự kiên nhẫn của mình đã hết.

Vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo hồi đầu tháng 3 vừa rồi của Bình Nhưỡng thực sự đã trở thành “giọt nước làm tràn ly” đối với Mỹ, đặc biệt là tổng thống Donald Trump. Chính quyền của tổng thống Mỹ lập tức điều động tàu sân bay USS Carl Vinson thuộc lớp Nimitz tới tập trận lần lượt với Nhật bản và Hàn Quốc ở gần bán đảo Triều Tiên. Hôm 1/5, Mỹ còn điều thêm hai máy bay ném bom B-1B tới tập trận chung với quân đội Hàn Quốc.

Mới đây, "Bộ Tư lệnh Các chiến dịch đặc biệt của Mỹ (USSOC) đang tích cực triển khai công tác huấn luyện nhằm đảm bảo khả năng sẵn sàng cho các chiến dịch bất ngờ tại Triều Tiên, nơi khả năng tác chiến chống lại vũ khí hủy diệt hàng loạt có thể đóng một vai trò quan trọng", Yonhap hôm nay dẫn lời tướng Raymond Thomas, người đứng đầu USSOC phát biểu trong một phiên họp của Ủy ban Quân vụ Quốc hội Mỹ. Tướng Thomas cũng bày tỏ lo ngại về mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Triều Tiên, nhấn mạnh rằng sự đe đọa này không còn là vấn đề của khu vực mà còn có những tác động tới toàn cầu.

Song song với đó, ngày 30/4, tổng thống Donald Trump cũng mời các lãnh đạo Thái Lan và Singapore đến thăm Nhà Trắng, ngay sau khi chuyển lời mời tương tự cho tổng thống Phillippine ông Rodrigo Duterte. Đây là một động thái nữa của Mỹ trong việc siết chặt cô lập thủ đô Bình Nhưỡng khi hiện nay, Thái Lan và Singapore là hai nước còn lại ở Đông Nam Á vẫn còn giao thương với Triều Tiên.

Phía Bình Nhưỡng gọi các cuộc tập trận quân sự của Mỹ là "hành động khiêu khích liều lĩnh" đẩy bán đảo Triều Tiên "tới gần bờ vực chiến tranh hạt nhân". Và trong các thông cáo đưa ra gần đây, hãng thông tấn Triều Tiên khẳng định nước này không có kế hoạch dừng chương trình hạt nhân. "Đối với chúng tôi, hạt nhân là biểu tượng cao cả của phẩm giá và sức mạnh. Nó cũng là mối quan tâm lớn nhất", KCNA cho hay. "Nếu chúng tôi từ bỏ vũ khí hạt nhân, chúng tôi không những bị gia tăng trừng phạt kinh tế mà còn bị can thiệp quân sự".


Bài viết liên quan

Hãy để lại bình luận, câu hỏi của bạn bên dưới

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn