Người Mỹ sẽ được nhìn thấy hiện tượng nhật thực toàn phần vào tháng 8 tới đây

Ngày 21/8 tới đây mặt trăng sẽ đi qua giữa trái đất và mặt trời từ đó làm xuất hiện hiện tượng nhật thực toàn phần trên toàn bộ khu vực Bắc Mỹ và một phần của khu vực Nam Mỹ.
 


 

Nhật thực là hiện tượng mặt trời bị che khuất bởi mặt trăng khi nhìn từ trái đất. Có thể nói, nhật thực không phải là hiện tượng hiếm gặp. Trung bình hiện tượng này xảy ra trên Trái Đất 18 tháng một lần và lặp lại tại một nơi bất kỳ trung bình khoảng từ 360 đến 410 năm. Lần này, nhật thực sẽ bắt đầu xuất hiện ở khu vực Thái Bình Dương sau đó đi qua các bang của nước Mỹ và đến Đại Tây Dương. Tuy nhiên, chỉ có một số bang mới nhìn thấy nhật thực toàn phần, một số bang khác sẽ chỉ thấy nhật thực một phần.

Khi bóng của mặt trăng di chuyển trên trái đất với tốc độ gần 1600km/h thì mặt trời tại bang Illinois sẽ bị che khuất hoàn toàn trong khoảng thời gian dài nhất, kéo dài đến 2 phút 40 giây. Ước tính khi hiện tượng nhật thực xảy ra thì sẽ có khoảng 12 triệu người sống trong khu vực này được tận mắt nhìn thấy hiện tượng nhật thực toàn phần và 200 triệu người khác trên châu Mỹ chứng kiến nhật thực một phần.

Khi mặt trăng bắt đầu che khuất mặt trời, ánh sáng sẽ bị giảm xuống rất nhanh. Bầu trời sẽ chuyển từ màu xanh sang màu xanh đen. Các ngôi sao sáng trên bầu trời sẽ trở nên rõ ràng. Nhiệt độ có thể giảm xuống đến 20 độ. Nhầm lẫn bởi bóng tối ập đến đột ngột, nhiều loài vật hoang dã sẽ có thể chuẩn bị đi vào giấc ngủ.

Sau lần này thì hiện tượng nhật thực toàn phần sẽ bắt đầu xuất hiện lần tiếp theo trong năm 2024. Để quan sát hiện tượng nhật thực, các bạn cần phải đeo kính chuyên dụng để bảo vệ mắt khỏi sự nguy hiểm của ánh sáng mặt trời.


Bài viết liên quan

Hãy để lại bình luận, câu hỏi của bạn bên dưới

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn