Những ảnh hưởng của cảm xúc đối với cơ thể con người

Giận dữ, buồn phiền, lo lắng hay vui vẻ, hạnh phúc tất cả những cảm xúc này đều sẽ có ảnh hưởng tiêu cực hoặc tích cực nhất định đối với cơ thể nếu diễn ra trong một thời gian dài.
 

Từ trái qua: bình thường, tức giận, hạnh phúc, buồn bã, tự hào, xấu hổ. Màu đỏ thể hiện

cho cảm xúc cường độ cao, màu vàng nhẹ hơn và màu xanh hoặc đen là không có gì.

 

Mỗi khi buồn phiền hay lo lắng một điều gì đó, các bạn sẽ cảm thấy cơ thể mình lạnh đi, chân tay bủn rủn hoặc mệt mỏi đến mức k thể làm gì. Ngược lại, những khi vui vẻ, bạn lại cảm thấy cơ thể tràn đầy sức sống và có thể làm được bất cứ chuyện gì. Mỗi ngày, chúng ta đều gặp những câu chuyện, có thể vui, buồn hay lo lắng về chúng. Tuy nhiên, các bạn không nên giữ những cảm xúc tiêu cực quá lâu. Vì những cảm xúc tiêu cực này sẽ rất có hại cho cơ thể cũng như sức khỏe. Cụ thể hơn:

Khi căng thẳng, cơ thể sẽ tiết ra một chất gọi là “catecholamine” tác dụng với hệ thần kinh trung ương khiến cho đường huyết tăng cao, tăng cường khả năng phân giải axit béo, từ đó gia tăng lượng độc tố trong gan.

Buồn bã làm suy yếu phổi, giảm oxy gây mệt mỏi và khó thở. Buồn rầu cũng làm rối loạn dòng máu đến phổi và phế quản, là một phần nguyên nhân dẫn tới bệnh hen suyễn, phổi tắc nghẹn mãn tính và một số bệnh khác.

Lo lắng hoặc ám ảnh bởi điều gì đó thường khiến cơ thể gặp các vấn đề về tiêu hoá như nôn mửa, tiêu chảy, khó tiêu hoặc viêm dạ dày mãn tính.

Giận dữ làm tiết ra các hormon co thắt mạch máu như adrenaline,noadrenaline và cortisol. Làm tăng cường các dòng máu đến não, đặc biệt là thuỳ trán (cơ quan đảm nhiệm công việc lý luận). Lượng máu dư thừa sẽ làm gián đoạn hoạt động của cơ quan này (do đó dân gian có câu nói “giận quá mất khôn”). Đồng thời, việc mạch máu co thắt thường xuyên sẽ làm cho những người nóng tính dễ mắc bệnh tăng huyết áp, bệnh mạch vành.  

Sợ hãi làm suy yếu thận, tuyến thượng thận và cơ quan sinh sản. Cụ thể hơn, khi sợ hãi sẽ khiến cơ thể mất khá nhiều nước. Để bù đắp lượng nước này, thận sẽ khởi phát cơ chế tái hấp thu nước tiểu. Tuy nhiên, trong nước tiểu có 2 loại độc tố là ure và creatinin, 2 chất này sẽ phá huỷ không hồi phục các tế bào thận, dẫn tới suy giảm chức năng thận, thượng thận và chức năng sinh dục.

Vui vẻ sẽ khiến cơ thể sản sinh ra Endorphin, có tác dụng giảm đau và stress, do đó làm giảm ảnh hưởng của Cortisol. Đồng thời cười rất tốt cho phổi, hệ thống miễn dịch và thậm chí có thể đốt cháy calo. Việc giảm stress cũng cải thiện hệ thống tiêu hoá, điều chỉnh lượng đường trong máu, giảm huyết áp. Do đó, những người vui vẻ thường ít bị căng thẳng, cơ thể khoẻ mạnh hơn và sống lâu hơn những người thường bị ảnh hưởng bởi các cảm xúc tiêu cực.


Bài viết liên quan

Hãy để lại bình luận, câu hỏi của bạn bên dưới

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn