Những sai lầm khi chăm sóc răng miệng

  • Lượt chia sẻ

Diễn đàn ketnoi24h.vn - Kênh chia sẻ thông tin về mọi lĩnh vực xã hội và đăng tin miễn phí hàng đầu

Theo dõi ketnoi24h.vn
ID: 1503954070
27 Bài viết 0 Được cảm ơn
20:55 PM, 27-09-2017 #1

Chúng ta thường có thói quên đánh răng 1-2 lần vào buổi sáng hay tối, như vậy chưa đủ để có một hàm răng chắc khỏe và nụ cười tỏa sáng. Dưới đây là 6 sai lầm thường gặp khi chúng ta chăm sóc răng miệng bản thân.

1. Không chú ý đến những thứ chúng ta ăn

Ai cũng biết rằng việc ăn quá nhiều đồ ngọt có thể gây sâu răng. Tuy nhiên, để giữ cho răng khỏe mạnh, chúng ta cần ăn thức ăn có chứa canxi, photpho và flo. Dưới đây là một số thực phẩm gợi ý dành cho bạn.

Một số thực phẩm có chứa canxi gồm:

  • Sản phẩm từ sữa;
  • Vỏ trái cây và rau củ;
  • Cá;
  • Đậu.

Một số thực phẩm chứa photpho gồm:

  • Cá;
  • Ngũ cốc;
  • Quả hạch nhân;
  • Đậu lăng.


Fluorine cũng là chất cần thiết cho răng chắc khỏe và thực phẩm này có trong sữa, muối... Tuy nhiên, để bổ sung fluorine chúng ta không nên ăn nhiều muối.

2. Đánh răng quá mạnh

Nếu ấn bàn chải quá mạnh khi đánh răng, lông bàn chải sẽ bị uốn cong và điều này khiến cho việc loại bỏ mảng bám, vi khuẩn trên răng không hiệu quả.Không những thế, việc làm này còn có thể dẫn đến tổn thương nướu răng, nhất là khi bạn dùng loại bàn chải có lông quá cứng. Tốt hơn hết, mỗi lần chải răng bạn nên nhẹ nhàng đưa bàn chải thành vòng tròn trên răng trong khoảng 2-3 phút.

3. Không sử dùng các sản phẩm làm sạch

Cho dù bàn chải đánh răng của bạn có cứng hay không cũng không thể loại bỏ hoàn toàn các chất bẩn bám trên răng, đặc biệt là giữa các kẽ răng. Đó chính là lý do tại sao chúng ta nên dùng chỉ nha khoa - sản phẩm có thể làm sạch những khoảng trống giữa răng.

Nếu khoảng cách giữa các kẽ răng khá rộng, bạn có thể dùng bàn chải kẽ răng để làm sạch. Bạn cũng nên dùng nước súc miệng để giảm bớt vi khuẩn trong miệng.

Ngoài ra, bạn có thể dùng oral irrigator - phương pháp vệ sinh răng bằng tăm nước. Nó giống như vòi sen dành cho răng và nướu mà bạn có thể sử dụng sau mỗi lần đánh răng

4. Không chăm sóc nướu cẩn thận

Nếu nướu của bạn yếu và không được cung cấp đủ máu có thể dẫn đến viêm nha chu. Với bệnh này, nướu răng của bạn rất dễ bị chảy máu, viêm, mềm và hở cổ răng. Nặng hơn, bạn có thể bị mất răng (rụng răng) nữa.

Để phần lợi khỏe hơn, bạn nên massage cho chúng bằng bàn chải đánh răng hoặc ngón tay theo vòng tròn. Khi ăn uống, cần chú ý thức ăn cứng và nhai thật kĩ. Hơn nữa, bạn cũng có thể rửa miệng bằng vỏ cây sồi hoặc cây sô thơm cùng với dung dịch muối.

Nếu nướu răng có xu hướng chảy máu, hãy đi khám bác sĩ nha khoa để được kê toa thuốc đặc hiệu giúp nướu của bạn khỏe hơn.

5. Không lấy cao răng thường xuyên

Cao răng là thứ được hình thành từ nước bọt và thức ăn tích tụ thành mảng bám xung quanh răng. Cao răng có màu vàng nâu, cứng và khó loại bỏ bằng bàn chải đánh răng.

Vôi răng và cao răng tích tụ lâu ngày có thể gây ra bệnh nha chu, bao gồm viêm xương xung quanh răng. Bạn cần lưu ý rằng cao răng chỉ có thể được loại bỏ khi đến gặp bác sĩ nha khoa và họ dùng các dụng cụ đặc biệt.

Tốt nhất, bạn nên đi khám răng mỗi năm một lần, dựa vào tình trạng sức khỏe răng miệng của bạn mà bác sĩ sẽ khuyên bạn nên chăm sóc răng như thế nào.

6. Chỉ nhai bằng một bên hàm

Việc nhai thức ăn còn có tác dụng tự làm sạch răng, vì vậy, nếu chỉ nhai thức ăn bằng một bên răng thì rất có thể bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ sâu răng ở bên răng mà bạn thường không sử dụng.

Ngoài ra, nhai thức ăn bằng một bên răng còn có thể khiến cho cơ phần miệng bên kia bị cứng lại và dày lên, các cơ ở mỗi bên sẽ trở nên bất đối xứng. Sau cùng, việc làm này có thể dẫn đến đau đớn và thậm chí gây ra vấn đề về thính giác mà không ai mong muốn.

Bởi vậy, khi ăn, bạn cần chú ý nhai thức ăn ở cả hai bên, nhất là thức ăn "cứng" vì nó sẽ làm cho răng của bạn mạnh mẽ hơn.

 

Những sai lầm khi chăm sóc răng miệng - Diễn đàn ketnoi24h