Sự kiên nhẫn của Mỹ và các nước đồng minh đối với Triều Tiên đã hết

Vào ngày 17.4 Phó tổng thống Mỹ Mike Pence đã khẳng định thời kỳ kiên nhẫn chiến lược giữa Mỹ và Triều Tiên đã hết sau vụ phóng tên lửa vừa qua của Triều Tiên.

Vụ thử tên lửa của Triều Tiên diễn ra vào ngày 16.4 chỉ trước vài giờ khi Phó tổng thống Mỹ Mike Pence có chuyến thăm Hàn Quốc. Thủ đô Seoul của Hàn Quốc là điểm dừng chân đầu tiên của ông Pence trong chuyến công du châu Á kéo dài 10 ngày, mà các cố vấn nói là một dấu hiệu chứng tỏ cam kết của Mỹ đối với các đồng minh trong khu vực trong bối cảnh căng thẳng leo thang vì vấn đề Triều Tiên. Ông Pence dự kiến cũng tới Nhật Bản, Indonesia và Australia.

Trước tình hình Triều Tiên đang có nhiều diễn biến căng thẳng, thì Mỹ đã điều thêm 3 tàu sân bay hạt nhân và Hàn Quốc cũng đang thảo luận về việc diễn tập quân sự.

Sáng nay 17/4 Phó Tổng thống Mike Pence nói: “Có một thời kỳ kiên nhẫn chiến lược (giữa Mỹ và Triều Tiên) nhưng kỷ nguyên đó đã qua. Tổng thống Trump đã nói rõ rằng “sự kiên nhẫn của Mỹ và đồng minh trong khu vực đã hết và chúng tôi muốn thấy một sự thay đổi. Chúng tôi muốn thấy Triều Tiên từ bỏ phát triển vũ khí hạt nhân, việc liên tục thử nghiệm tên lửa đạn đạo là không thể chấp nhận được ” khi ông tới khu vực phi quân sự (DMZ) nằm giữa biên giới Triều Tiên và Hàn Quốc.

Phó Tổng thống Mike Pence cũng cho biết thêm: “tất cả các phương án đều đã được đưa ra xem xét nhằm đạt được các mục tiêu và đảm bảo sự ổn định cho người dân Hàn Quốc”. Và Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố sẽ không bàn tới các chiến thuật quân sự cụ thể trong tình hình hiện tại.

Qua tất cả những điều Phó Tổng thống Mike Pence cho biết thì tình hình giữa Mỹ và Triều Tiên đang rất là căng thẳng, có thể sẽ xảy ra chiến tranh vũ khí hạt nhân bất cứ lúc nào.


Bài viết liên quan

Hãy để lại bình luận, câu hỏi của bạn bên dưới

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn