Tên gọi 4 nhóm máu cơ bản con người là thành tựu to lớn của y học

Tên gọi 4 nhóm máu cơ bản của con người : A, B, AB, O chính là thành tựu y học được các bác sĩ tìm ra sau hàng loạt các thí nghiệm và công trình nghiên cứu.

Trong lịch sử của ngành y học đã có không ít bệnh nhân tử vong do bị thiếu máu hay mất máu quá nhiều. Nếu như có thể truyền bất kỳ loại máu nào vào cơ thể bệnh nhân bị mất máu mà cứu được mạng sống của họ thì việc tìm ra tên gọi của các nhóm máu chẳng còn là thành tựu gì to lớn. Tìm ra nhóm máu là một phát hiện vĩ đại của y học, thành tựu này đã cứu sống hàng triệu người mỗi năm.

Thời kỳ Phục Hưng, việc truyền máu được coi là việc làm điên rồ. Tuy nhiên, năm 1600 đã có một bác sĩ người Pháp đã sử dụng máu của bê non để truyền cho một người điên nhằm mục đích cứu sống người này. Tuy nhiên, việc làm đó khiến cho bệnh nhân bắt đầu đổ mồ hôi, nôn mửa, tiểu ra nước màu đen, rồi nhanh chóng qua đời sau đợt truyền máu kế tiếp.

Đến năm 1817, một bác sĩ người Anh không thể chịu đựng được khi nhìn thấy cảnh những bệnh nhân của mình chết đi vì mất máu nên ông đã quyết định thực hiện các kĩ thuật truyền máu để mang đến cơ hội sống sót cho bệnh nhân. Lần đầu tiên thực hiện, bệnh nhân của ông vẫn không thể sống sót nhưng ông vẫn tiếp tục thực hiện kỹ thuật truyền máu cho 10 người và có 4 người đã sống sót. Sau hàng loạt thí nghiệm của mình, ông đưa ra kết luận: Chỉ có máu người mới truyền được cho người và một người đơn giản chỉ có thể nhận máu từ một số người nhất định mà thôi.

Năm 1930, một bác sĩ người Áo Karl Landsteiner đã phát hiện ra khi truyền máu, hồng cầu của hỗn hợp bắt đầu có hiện tượng ngưng kết, không chỉ ở máu người bệnh, mà khi trộn máu của người lành với nhau vẫn có trường hợp xảy ra hiện tượng đó. Ông bắt đầu thu thập mẫu máu từ nhiều người, sau đó tách mỗi mẫu ra 2 phần: hồng cầu và huyết thanh. Ông tiến hành trộn hồng cầu này với huyết thanh kia để quan sát hiện tượng ngưng kết. Sau nhiều lần thực hiện, ông chia các mẫu máu thử nghiệm thành các nhóm và đặt tên cho chúng là A, B, C ( C là nhóm máu O hiện nay). Cuối cùng ông đưa ra kết luận, những nhóm máu có thể trộn chung với nhau mà không bị ngưng kết thì sẽ có thể sử dụng để truyền cho nhau.

Việc đặt tên cho các nhóm máu và tìm ra cơ chế truyền máu đã cứu sống được rất nhiều bệnh nhân. Theo đó, người có nhóm máu A sẽ truyền máu được cho người nhóm máu A và AB, người nhóm máu B có thể truyền máu cho người nhóm máu B, AB, người nhóm có nhóm máu AB chỉ truyền được máu cho người có nhóm máu AB và người có nhóm máu O thì có thể truyền cho tất cả mọi người.


Bài viết liên quan

Hãy để lại bình luận, câu hỏi của bạn bên dưới

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn
© Copyright 2021 Kết Nối 24h