Tìm hiểu về Mặt Trăng - Vệ tinh tự nhiên duy nhất của Trái Đất

Mặt Trăng, người bạn đồng hành trung thành của Trái Đất, một trong những nhân tố góp phần quan trọng trong việc hình thành và duy trì sự sống của các sinh vật, trong đó có con người. Vậy bạn đã biết những gì về Mặt Trăng? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này.
 


 

Mặt Trăng là gì?

Mặt Trăng là vệ tinh tự nhiên duy nhất của Trái Đất đồng thời là vệ tinh tự nhiên lớn thứ năm trong Hệ Mặt Trời. Cho đến nay, đây cũng là thiên thể duy nhất ngoài Trái Đất mà con người đặt chân tới.

Hoa Kỳ là quốc gia duy nhất thực hiện những cuộc đổ bộ của con người xuống bề mặt Mặt Trăng với 6 lần hạ cánh. Năm 1969, Neil Armstrong và Buzz Aldrin là những người đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng trong chuyến bay lên vũ trụ bằng con tàu Apollo 11. Việc thám hiểm Mặt Trăng của con người cũng ngừng lại khi chương trình Apollo chấm dứt.
 

Tìm hiểu những thông tin về Mặt Trăng

Mặt Trăng hình thành như thế nào và đến nay bao nhiêu tuổi?

Đa số các nhà thiên văn đều đồng ý rằng Mặt Trăng được hình thành cách đây 4,527 ± 0,01 tỷ năm trước, tức là khoảng 30 - 50 triệu năm sau khi Hệ Mặt Trời được hình thành. Đến nay giả thuyết chiếm ưu thế nhất về sự hình thành Mặt Trăng là giả thuyết vụ va chạm lớn. Theo đó, một vật thể cỡ Sao Hoả được cho là đã đâm vào tiền Trái Đất, đẩy ra một lượng vật chất đủ lớn vào quỹ đạo của Trái Đất và hình thành nên Mặt Trăng qua quá trình bồi tụ.

Khoảng cách từ Mặt Trăng tới Trái Đất

Khoảng cách trung bình tính từ tâm của Trái Đất tới Mặt Trăng là 384.403 km. Ngoài ra do Mặt Trăng là vệ tinh của Trái Đất nên khoảng cách giữa nó với Mặt Trời cũng gần tương đương với khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trời, tức là khoảng 150.000.000 km.
 


 

Thông số của Mặt Trăng và so sánh với Trái Đất

Đường kính tại xích đạo: 3.476,2 km (bằng 0,273 lần Trái Đất).

Đường kính từ cực đến cực: 3.472,0 km (bằng 0,273 lần Trái Đất).

Diện tích bề mặt: 3,793 x 10^7 km2 (bằng 0,074 lần Trái Đất).

Thể tích: 2,197 x 10^10 km2 (bằng 0,02 lần Trái Đất).

Khối lượng: 7,347 673 x 10^22 kg (bằng 0,0123 lần Trái Đất).

Chu kỳ quay của Mặt Trăng quanh Trái Đất

Mặt Trăng quay một vòng quanh Trái Đất với chu kỳ quỹ đạo 27,32 ngày. Vì Mặt Trăng nằm trên quỹ đạo quay đồng bộ (tức là thời gian Mặt Trăng quay quanh trục của chính nó và quay quanh Trái Đất là như nhau) nên một mặt của nó luôn luôn hướng về Trái Đất. Phần bên kia không nhìn thấy còn được gọi là “Phần tối” của Mặt Trăng.
 


 

Bầu khí quyển của Mặt Trăng - Nhiệt độ trên bề mặt

Mặt Trăng có bầu khí quyển rất mỏng, hầu như không đáng kể. Tổng khối lượng bầu khí quyển của nó chưa tới 10^4kg. Với tầng khí quyển mỏng như vậy, bề mặt Mặt Trăng không thể giữ được nhiệt độ nên ban ngày nhiệt độ trung bình ở đây là 107 độ C còn ban đêm là - 153 độ C.

Trên đây là câu trả lời cho những câu hỏi Mặt Trăng là gì, kích thước, khối lượng của nó là bao nhiêu cũng như chu kỳ quay của Mặt Trăng quanh Trái Đất là như thế nào. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, các bạn đã có thêm nhiều thông tin bổ ích về người bạn đồng hành của Trái Đất.


Bài viết liên quan

Hãy để lại bình luận, câu hỏi của bạn bên dưới

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn