Triều Tiên tổ chức tổng duyệt binh lớn trong khi đang căng thẳng với Mỹ

Sáng ngày 15/4, nhân sự kiện kỷ niệm 105 năm ngày sinh nhật cố lãnh đạo Kim Nhật Thành, Triều Tiên đã sắp xếp hàng trăm xe tải chở đầy binh lính xếp dọc bờ sông Teadong.

Đây được coi là cuộc duyệt binh lớn nhất từ trước đến nay của Triều Tiên tại quãng trường Kim Nhật Thành. Tại buổi lễ duyệt binh này Triều Tiên cũng công bố tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) Pukkuksong-2. Bình Nhưỡng công bố tên lửa và các thiết bị quân sự mới nhất nhằm để phô trương thanh thế , sức mạnh vũ khí hạt nhân của mình.

Những Vũ khí hạng nặng được công bố trong buổi duyệt binh này: Dàn hỏa tiễn 122 mm kiểu mới, pháo tự hành cỡ nòng 170 mm, tầm bắn tối đa 60 km, hệ thống tên lửa phòng không tầm xa thế hệ mới. Ở đây nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un theo dõi quân đội diễu hành ở Quảng trường Kim Nhật Thành, theo sau là xe tăng, tên lửa trên xe kéo và các khí tài khác.

Cuộc duyệt binh lớn này diễn ra trong tình hình căng thẳng với Mỹ của Triều Tiên và các nước lân cạnh, nhằm tuyên bố sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu Washington tấn công nước này. Mỹ đã điều tàu sân bay USS Carl Vinson và nhóm tàu hộ tống đến gần bán đảo Triều Tiên sau khi có thông tin Bình Nhưỡng có thể tiến hành vụ thử hạt nhân lần 6.

Trước tình hình căng thẳng như vậy, mà Triều Tiên còn có buổi tổng duyệt binh lớn phô trương thanh thế có thể sẽ là ngòi nổ dẫn đến các cuộc chiến tranh thế giới.


Bài viết liên quan

Hãy để lại bình luận, câu hỏi của bạn bên dưới

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn