Tin tức

Redirect 301 là gì? và cách sử dụng 301 redirect sao cho hiệu quả

Redirect 301 là gì?

Redirect 301 – Moved Permanently, là mã trạng thái HTTP (response code) được sử dụng nhằm mục đích thông báo cho các công cụ tìm kiếm và trình duyệt rằng URL trang web như liên kết, hình ảnh, … đã được chuyển hướng vĩnh viễn đến một URL hoặc một trang web khác. Đồng thời, toàn bộ lưu lượng truy cập và thứ hạng trang web hiện có đều được chuyển đến URL mới.

Redirect 301 thường được sử dụng trong các trường hợp sau:

  • – Sửa các backlink bị hỏng (404).
  • – Đổi tên miền sang 1 tên miền khác cần chuyển hướng người dùng đến trang mới.
  • – Tránh được lỗi trùng nội dung và tối ưu hơn.
  • – Chuyển hướng những backlink đã được xây dựng từ trước sang cho URL mới.
  • – Cải thiện lượng traffic của website.

Sự khác biệt giữa redirect 301 và 302

Bên cạnh redirect 301 thì 302 redirect cũng là cách chuyển hướng được nhiều người áp dụng. Theo đó, redirect 302 là dạng mã trạng thái HTTP – Response code HTTP được thiết lập để thông báo rằng, một website hay URL đã được chuyển tạm thời sang một địa chỉ mới vì lý do nào đó nhưng chúng vẫn hoàn toàn dựa trên URL cũ. Ví dụ, khi website chính cần bảo trì trong một khoảng thời gian thì việc thực hiện redirect 302 sẽ giúp di chuyển trang web tạm thời đến một địa chỉ mới.

Từ khái niệm trên, chúng ta cũng có thể nhận ra được sự khác biệt giữa redirect 301 và 302 như sau:

– Redirect 301: chuyển đổi vĩnh viễn toàn bộ địa chỉ website hay URL sang một địa chỉ mới, trong đó bao gồm cả các thông tin trên web hoặc URL.

– Redirect 302: chỉ chuyển đổi tạm thời trang web hay URL sang địa chỉ mới trong một khoảng thời gian với một lý do cụ thể. Toàn bộ thông tin ở website chính hay URL trước đó vẫn được giữ nguyên không thay đổi.